Searching...
Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016

Tiêu và Nghệ là cặp bài trùng tự nhiên hỗ trợ bạn phòng ung thư

Tiêu và Nghệ là cặp bài trùng tự nhiên hỗ trợ bạn phòng ung thư

Theo tác giả Nguyễn Cao Luân ( Bút danh : Luân Nguyễn), Nghiên cứu sinh, phòng Sinh học Phân tử & Tế bào, Phân khoa y học cao cấp về Vật chất, Khoa y học, Đại học Hiroshima, đất nước mặt trời mọc. hôm nay Tinh Bột Nghệ Cô Thảo, xin dẫn nguyên bài viết kho học hữu dụng này để quý vị và các bạn tham khảo . Bài viết được trích lược trên trang web :ruybangtim. com tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư ở Việt Nam .

Nghệ (Khương hoàn, Curcuma longa) chứa rất nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng, trong đấy, đáng để ý nhất là Curcumin (diferuloylmethane).


Trong nhiều thế kỷ qua, Curcumin đã được sử dụng nhiều trong y học do nó không độc và có rất nhiều biến hóa chữa bệnh bao gồm giảm đau, đẩy lùi viêm, hoạt động tuyệt khuẩn và còn là chất ngăn chặn oxy hóa. gần đây hơn, curcumin từ nghệ được phát hiện là có hoạt tính ngăn chặn ung thư thông qua tác động của nó trên một loạt các con đường tín hiệu sinh học liên quan đến đột biến, biểu hiện gen gây ung thư, điều hòa chu kỳ tế bào, quá trình chết của tế bào, hình thành khối u và di căn.


Trong bài viết này, chúng tôi tập trung giải thích:


Cơ chế và bằng chứng thử nghiệm đẩy lùi một vài loại ung thư của curcumin

nguyên nhân nên ăn tiêu chung với nghệ?

1. Cơ chế và bằng chứng thử nghiệm ngăn chặn một vài loại ung thư của curcumin


1.1. Ức chế các chất Gây ung thư


Curcumin đã cho thấy công dụng phòng ngừa nâng cao sinh ở nhiều bệnh ung thư. ngoài ra, chất curcumin ảnh hưởng tới một loạt các thụ thể yếu tố phát triển và các phân tử bám dính tế bào liên quan tới sự vững mạnh khối u, mạch và di căn. Curcumin đã được nghiên cứu ở nhiều bệnh ung thư như u ác tính đầu và cổ, ung thư vú, đại tràng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng .


Curcumin phản kháng ung thư bằng cách tác động vào nhiều cấp độ điều hòa trong công đoạn sinh trưởng và sự chết theo chương trình của tế bào. Curcumin phản kháng các chất ôxi hóa và tiêu diệt các gốc tự do, từ đấy đóng vai trò quan trọng trong tác dụng ức chế các hợp chất hỗ trợ những giai đoạn đầu của quá trình sinh ung thư. Curcumin được khẳng định là chất có khả năng chống tia cực tím chiếu xạ gây đột biến DNA và thúc đẩy sự hoạt động của chức năng nhận dạng nguy hiểm ở tế bào .


1.2. Thử nghiệm In Vitro (Trong ống nghiệm)


NF-kB là một khía cạnh thiết yếu nhằm kiểm soát công đoạn biểu hiện một vài gen quan trọng trong tế bào.. Biểu hiện của NF-kB chủ yếu được quan sát thấy ở nhiều tế bào ung thư biểu mô tế bào miệng hình vảy, và Curcumin cho thấy khả năng phòng ngừa sự tăng trưởng và tồn tại của các dòng tế bào này bằng cách ức chế hoạt động của NF-kB.


Một báo cáo năm 2005 cho thấy Curcumin cũng ức chế con đường tín hiệu liên quan đến NF- kB ở các tế bào ung thư đầu và cổ, từ đấy dẫn tới sư giảm nâng cao sinh ở khối u.


Ung thư Curcumin

Hình 1: Curcumin có liên quan tới việc kiểm soát chu kỳ tế bào và kích thích quá trình chết theo chương trình thông qua việc tăng sự điều hòa p16 và p53. bên cạnh đó, curcumin còn có công dụng ức chế sự hình thành mạch khối u và di căn qua ức chế của một loạt các chi tiết vững mạnh bao gồm VEGF, COX-2 , MMPs và ICAMs


1.3. Thử nghiệm In Vivo (Trong cơ thể sống)


Curcumin cũng đã được chứng minh ở in vivo ức chế sự phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ bằng phương pháp dùng mô hình chuột. Curcumin được nghiên cứu ở các bệnh ung thư không giống nhau bao gồm cả tuyến tụy, ruột kết và tuyến tiền liệt .


Curcumin được tiêm vào tĩnh mạch của chuột và kết quả cho thấy curcumin ko độc hại cũng như hữu hiệu mà nó đem lại trong việc ức chế sự vững mạnh khối u dòng tế bào ung thư miệng (CAL27 và UM-SCC-1).


2.Vì sao nên ăn tiêu chung với nghệ?


2.1. Curcumin kém tiêu thu trong cơ thể


Curcumin tinh khiết (bao gồm toàn bộ các Curcuminoids được biết đến) đều kém hấp thu vào máu sau lúc ăn uống do chuyển hóa nhanh ở gan và ruột, và bị loại bỏ chóng vánh. Điều này có khả năng là bởi vì nó có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa đường ruột.


Các thử nghiệm lâm sàng ở người cho thấy công dụng sinh học của curcumin trên tất cả cơ thể thông qua đường uống là khá thấp và các chất chuyển hóa của curcumin, thay vì curcumin đậm đặc, được phát hiện trong huyết tương hoặc huyết thanh sau lúc uống . Trong ruột và gan, curcumin đơn giản liên hợp để tạo thành các chất chuyển hóa của curcumin . Chất chuyển hóa của curcumin có khả năng không có hoạt tính sinh học tương tự như các hợp chất gốc. Trong một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tại Đài Loan, nồng độ huyết thanh đạt đỉnh curcumin 1-2 giờ sau khi uống. Có một vài bằng chứng cho thấy curcumin đường uống sẽ tích tụ trong các mô dạ dày ruột.


2.2. Piperine trong tiêu đen giải quyết vấn đề trên


Do hoạt tính sinh học thấp của curcumin, các hợp chất tự nhiên cũng đã được dùng để làm nâng cao khả năng sinh học của curcumin. Một trong số đấy là piperine, một thành phần chính của hạt tiêu đen, được gọi là chất ức chế sự đào thải của curcumin ở gan và đường ruột và cũng nâng cao hoạt tính của curcumin. tác dụng này của piperine về dược động học của curcumin đã được chứng minh là ở người lớn hơn nhiều so cùng với ở chuột. Ở người, hoạt tính của curcumin đã nâng cao 2.000% (20 lần) ở 45 phút sau khi dùng curcumin với piperine thông qua đường miệng, trong lúc đấy ở chuột, dùng curcumin đồng thời với piperine hỗ trợ tăng nồng độ curcumin trong huyết thanh 154% trong một thời gian ngắn từ 1-2 giờ sau lúc dùng thuốc. Nghiên cứu liều lượng sử dụng cho thấy piperine làm nâng cao nồng độ curcumin trong huyết thanh, mức độ hấp thu và hoạt tính của curcumin trong cả chuột và người, không có dị ứng .


3.KẾT LUẬN


tác dụng của curcumin trong nghệ đã được tìm hiểu rất rất nhiều, và tiềm năng của nó trong việc phòng ung thư là điều rõ ràng. Cũng chính nhờ thói quen dùng thực phẩm chứa nghệ như là một gia vị chính trong nhiều món ăn của người Ấn Độ, có lẽ, đã hỗ trợ cho tỷ lệ ung thư ở Ấn Độ đề cập chung thì thấp hơn nhiều so cùng với các nước phương Tây. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giơi (WHO) năm 2012, tỷ lệ mắc ung thư trung bình trên thế giới là 182/10000 người, trong lúc ở Ấn Độ chỉ bằng một nửa, 94/10000 người[14]. Trong một báo cáo so sánh tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người Ấn Độ định cư tại Ấn Độ, Mỹ, Anh, Singapore, và người da trắng ở Mỹ, tỷ lệ ung thư người Ấn Độ ở Ấn Độ và Singapore là thấp nhất, và cao nhất là những người da trắng ở Mỹ. (Rastogi et al., 2008) .


Ngoài khả năng phòng ngừa một vài loại ung thư, curcumin từ nghệ cho thấy tiềm năng tốt trong việc giúp đặc trị loét dạ dày tá tràng. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, trong 45 bệnh nhân có các triệu chứng loét dạ dày tá tràng được đặc trị cùng với 600 mg curcumin qua đường miệng, 5 lần/ngày, triệu chứng loét ở 12 bệnh nhân không còn nữa sau 4 tuần điều trị. Sau 8 tuần đặc trị, kết quả nâng cao lên đến 72% bệnh nhân, và lên đến 76% bệnh nhân sau 12 tuần đặc trị. Trong 20 bệnh nhân còn lại biểu hiện bệnh viêm dạ dày, loét, hoặc khó tiêu cũng tăng cường được dấu hiệu trong vòng hai tuần của 4 tuần điều trị curcumin.


do đó, một khuyến cáo thiết thực là nên thêm vào curcumin trong chế độ ăn uống bằng cách đưa các món ăn có sử dụng nghệ và tiêu vào trong menu hằng tuần, để giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh ung thư bằng các nguyên liệu tự nhiên. Do Curcumin là một chất ưa mỡ và bởi vậy gần như không hòa tan trong nước, và dễ tan trong dầu, nên dùng thêm dầu mỡ khi ăn thực phẩm chứa nghệ.


tuy vậy, xin để ý rằng, việc dùng curcumin trong đặc trị ung thư lại là một vấn đề khác. Hiện chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy chỉ sử dụng curcumin là đủ để đặc trị bất kỳ loại ung thư nào, nhưng có một vài thử nghiệm cho thấy việc thêm vào curcumin đường uống có công dụng làm giảm một vài triệu chứng bất lợi lúc đặc trị, cũng như giúp ngăn chặng ung thư quay trở lại sau đặc trị.


bởi thế, bài viết này chỉ khuyến cáo mọi người phòng bệnh bằng nghệ, ko cổ vũ việc dùng thực phẩm chức năng chứa curcumin trong đặc trị ung thư, và đặc biệt là không nên tự ý dùng curcumin, nghệ hay bất kỳ thực phẩm chức năng nào khi đặc trị mà ko có ý kiến của bác sĩ, vì cần có ý kiến của bác sĩ về khả năng tương tác thuốc.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!